Phan Thị Bích Hằng

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng

“ Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Phan Thị Bích Hằng không “ngoại cảm” tìm xe bị lũ cuốn

Đại tá Nguyễn Trọng Thường – Chỉ huy trưởng bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho VietNamNet biết đã gọi điện nhờ đến nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng để xác định vị trí và địa điểm chiếc xe gặp nạn. Nhưng mới đây, trao đổi với VTC News, nhà ngoại cảm lại khẳng định, chị không nhận được một lời đề nghị chính thức nào từ phía cơ quan chức năng trong việc tìm kiếm chiếc xe khách bị lũ cuốn. Đồng thời, chị cũng chưa từng dùng khả năng ngoại cảm để phán đoán vị trí chiếc xe khách bị chìm.
Rạng sáng ngày 18/10, xe khách loại giường nằm mang BKS 48K – 5868 chở gần 40 người chạy từ Đắc Nông ra Nam Định, khi đến địa phận xã Xuân Lam (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thì bị mất phương hướng và bị dòng nước lũ cuốn trôi. Chỉ có 17 người may mắn thoát nạn còn gần 20 người khác đã bị trôi theo dòng lũ.
Ngay sau đó, rất nhiều lực lượng đã tham gia tìm kiếm cứu nạn. Nhưng, giữa mênh mông sóng nước, việc tìm kiếm ban đầu chẳng khác gì “mò kim đáy bể”. Phải đến chiều tối 20/10, chiếc xe khách với gần 20 thi thể nạn nhân mới được tổ trục vớt do Hội doanh nghiệp thành phố Vinh (Nghệ An) tổ chức tìm thấy.

Trước đó, để hỗ trợ thêm cho công cuộc tìm kiếm, Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã liên lạc với hai nhà ngoại cảm là Phan Thị Bích Hằng và Nguyễn Văn Liên (Thầy Liên). Các nhà ngoại cảm đã có dự đoán rằng: “Xe đang nằm ở vị trí cách cầu Bến Thủy trong vòng 500m về phía hạ lưu (thuộc vị trí xã Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh)”.

Nhưng, vị trí chiếc xe khi được vớt lên cách cầu Bến Thủy khoảng 3km chứ không phải 1,2km về phía hạ lưu cầu Bến Thủy như các nhà ngoại cảm đoán và một lần nữa dư luận lại dấy lên nghi ngờ: Phải chăng Phan Thị Bích Hằng đã mất khả năng?
rong cuộc trao đổi với VTC News ngày 23/10, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng khẳng định, chị chỉ phán đoán dựa theo kinh nghiệm chứ không áp dụng năng lực ngoại cảm trong việc tìm kiếm chiếc xe khách bị lũ cuốn.

“Cách đấy khoảng 2 ngày (13-14/10), chị tham gia cứu trợ cùng với bộ đội biên phòng tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Khi vừa đi ra khỏi thì cơn lũ tiến sát ngay sau lưng thế nên không thể không quan tâm, chị gọi điện thoại cho anh chỉ huy biên phòng Hà Tĩnh để hỏi thăm tình hình. Lúc đó, anh chỉ huy có nhờ chị xác định vị trí của chiếc xe khách nhưng chị đã nói rõ trong những trường hợp như thế này không thể định vị được bằng khả năng ngoại cảm.

Đến khi anh chỉ huy biên phòng hỏi tọa độ chiếc xe khách đang nằm, chị cũng trả lời là theo kinh nghiệm của bản thân thì điểm rơi của chiếc xe ở đâu, các anh cứ quay bán kính 1km thế nào cũng tìm ra.

Đó là một cuộc điện thoại hỏi thăm nhau, chứ chị chưa nhận được lời “nhờ vả” chính thức nào từ phía các cơ quan chức năng trong việc tìm kiếm chiếc xe bị lũ cuốn.

Hơn nữa, ngay ban đầu, khi được hỏi, chị cũng nói rõ là theo kinh nghiệm của bản thân chứ không thể áp dụng khả năng ngoại cảm trong trường hợp này.