Phan Thị Bích Hằng

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng

“ Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Tập phóng sự “Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng: Hành trình 25 năm tìm kiếm hàng ngàn hài cốt liệt sĩ”

Tác giả Hoàng Anh Sướng là cây viết phóng sự gạo cội của báo Tuổi trẻ và đời sống. Mới đây, anh cho ra mắt hàng loạt tác phẩm best seller gây chú ý với người đọc như: Hạnh phúc đích thực, Tiếng vọng từ những linh hồn, Bùa ngải xứ Mường vv… Những tập phóng sự trên đều mang màu sắc tâm linh, đặc biệt ám ảnh, hấp dẫn với những chuyện bùa ngải, những cuộc gọi hồn, những chuyến đi tìm mộ kỳ lạ… được biểu hiện đầy cuốn hút bởi tài văn, tài dẫn dắt chuyện của tác giả.

Tiếp nối mảng đề tài tâm linh độc đáo ấy, tập phóng sự "Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng", hành trình 25 năm tìm hàng ngàn hài cốt liệt sĩ” gồm tập hợp những thiên phóng sự đặc sắc, từng in dài kỳ trên Báo Tuổi trẻ & Đời sống, được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt, viết về chuyện đời, chuyện nghề của một nhà ngoại cảm nổi tiếng hàng đầu đã 25 năm gắn bó với tâm linh, viết về quá trình tìm kiếm, quy tập hài cốt của các lãnh tụ cách mạng, các danh nhân văn hóa, các anh hùng liệt sĩ… bị thất lạc nhiều năm như hài cốt Nguyễn Phong Sắc, Lương Ngọc Quyến, Nguyễn Đức Cảnh, nhà văn Nam Cao… với những tình tiết vô cùng xúc động, hấp dẫn, ly kỳ, huyền hoặc. Con số đó hiện nay đã lên đến hàng ngàn hài cốt, được các tổ chức nhà nước, gia đình có mộ thất lạc xác nhận và hầu hết đều có xét nghiệm ADN. 

Việc kết nối với những linh hồn liệt sĩ để trả lại tên cho các anh, đưa các anh trở về với gia đình, với cố hương là nghĩa cử cao đẹp mà nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng vẫn đang miệt mài thực hiện như một sứ mệnh thiêng liêng, cao cả. Với bề dày 20 năm nghiên cứu về tâm linh, về thiền, về đạo Phật, nhà báo Hoàng Anh Sướng đã có những cách nhìn, cách kiến giải sâu sắc, đầy thuyết phục về hiện tượng “bùng nổ” các nhà ngoại cảm, về nhu cầu bức xúc thời hậu chiến: đi tìm hài cốt liệt sĩ, về “cơn sốt” lễ bái cầu cúng đền chùa hiện nay và cả chữ “Đạo” mà người đời đang hiểu sai lệch, về những bí mật của thế giới tâm linh đầy huyền bí... Vì thế, cuốn sách này có một tầm vóc lớn hơn so với những tác phẩm trước đó. 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa đánh giá: "Nhà báo nổi tiếng Hoàng Anh Sướng đã có hàng chục năm lặn lội lên rừng xuống biển cùng các nhà ngoại cảm, trong đó, có Phan Thị Bích Hằng, để cho chúng ta những trang phóng sự đặc sắc này. Đây là cuốn sách hay. Rất hay. Nó đã mở cho chúng ta một cánh cửa, đưa ta đến một thế giới mới, giúp ta khám phá những vẻ đẹp hoàn toàn mới của cuộc sống. Từ đó mà ta có được những nhận thức khác, giúp ta thay đổi quan niệm, thay đổi cả cách sống. Ta sẽ sống đẹp hơn, cao cả, nhân bản hơn”.

Nhà văn Tạ Duy Anh, người biên tập cuốn sách nhận định: “Những trang ghi chép của anh cho thấy không chỉ có một Hoàng Anh Sướng khiêm tốn nhận mình là nhà báo với chức phận ghi chép mà còn một Hoàng Anh Sướng luôn ưu tư về con đường mà một người lương thiện sẽ phải đi qua để đến được với hạnh phúc viên mãn. Có rất nhiều điều trong cuốn sách đã hồn nhiên chạm đến được tới cõi của triết học tâm linh.

Khi đọc xong cuốn sách, ngoài việc cứ phải suy ngẫm triền miên về đủ thứ, tôi thấy mình sẽ phải sống khác. Bỗng thấy chưa thể yên tâm với việc tu thân tích đức còn có phần qua loa, hình thức, cốt cho xong. Bởi vì không gì lọt qua được một cặp mắt im lặng nhưng thấu suốt. Chỉ rất ít người có phúc phận (và có thể là được trao sứ mệnh) nhìn thấy, đối diện với cặp mắt ấy. Với sự lương thiện bẩm sinh, họ tha thiết nói cho chúng ta biết”.

Nhà văn Hoàng A Sáng chia sẻ: “Mọi câu chuyện trong cuốn sách này, được bảo đảm bởi sự thật, tài năng, đạo đức nghề nghiệp, sự đam mê, lòng tôn kính và đặc biệt là sứ mệnh của người kể chuyện! Đây là tập hợp những câu chuyện được kết hợp bởi hai con người mang hai sứ mệnh đặc biệt của tạo hóa. Cũng là hành động thiết thực tri ân, đầy tôn kính đối với những linh hồn liệt sỹ đã hy sinh vì tổ quốc! Chính họ đã mở ra những ô cửa để chúng ta bước vào thế giới tâm linh vốn huyền bí với đời thường. Cứ thế đời sống tâm linh dần dần sáng rõ... để chúng ta biết rằng, cái chết không phải sự kết thúc. Nó đơn giản chỉ là một sự khởi đầu mới và mang những bài học vô cùng tốt đẹp cho đời sống hiện tại của chúng ta”.