Phan Thị Bích Hằng

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng

“ Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Người chứng kiến việc tìm hài cốt tướng Phùng Chí Kiên lên tiếng

Trong buổi hội thảo khoa học về việc tìm hài cốt liệt sĩ bằng khả năng đặc biệt và phần hài cốt còn lại của liệt sĩ Phùng Chí Kiên diễn ra ngày 6/11/2013 tại Hà Nội, rất nhiều người lính, nhà nghiên cứu, thân nhân liệt sĩ đã lên tiếng bênh vực các nhà ngoại cảm trong việc tìm hải cốt liệt sĩ bằng khả năng đặc biệt.

Người chứng kiến tìm hài cốt liệt sĩ Phùng Chí Kiên lên tiếng

Là người chứng kiến việc tìm hài cốt liệt sĩ Phùng Chí Kiên, ông Nguyễn Huy Văn – thay mặt Hội truyền thống Ban liên lạc Việt Nam Giải phóng quân được Đại tướng Võ Nguyên Giáp giao nhiệm vụ cử đi tìm phần thủ cấp.

Ông Huy Văn kể lại về 2 lần cùng Đại tướng lên Cao Bằng để thăm vùng cơ sở cũ vào năm 1989 và 1994:

“Tại Cao Bằng, Đại tướng dừng lại và nói: ‘Tướng Phùng Chí Kiên hi sinh ở khu vực này, phần đầu của tướng Kiên chưa được thấy. Đến Bắc Kạn, Đại tướng nói, trên con đường Nam tiến cùng với tôi có đồng chí Đức Xuân cũng hi sinh ở đây và đồng chí đã được xây dựng bia mộ ngay gần đường. Năm đó tôi thấy Đại tướng đã rất quan tâm việc tìm thủ cấp tướng Kiên”, ông Huy Văn nói.

Sau đó, ông Văn đưa ra dẫn chứng 2 điều khẳng định nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng chỉ dẫn đúng trong quá trình tìm ‘thủ cấp’ của liệt sĩ Phùng Chí Kiên.

“Phan Thị Bích Hằng có nói đến một địa danh là Vũ Loan, nhưng sau khi tôi tới Bắc Kạn, đồng chí Hân là Phó Bí thư thường trực tỉnh Bắc Kạn mới nói ở Bắc Kạn có Vũ Loan. Đối chiếu trên bản đồ tham mưu của quân đội thì có địa danh đó. Tôi thấy rất bất ngờ.

Khi đến khu vực trên đồi ngô, bãi cỏ mênh mông, chị Hằng chỉ cho chúng tôi 1 điểm và nói trong phạm vi 1 thước tới 1 thước 9 có thủ cấp tướng Kiên. Chúng tôi đánh dấu, đào và tìm được di vật đúng như chị Hằng nói và đã đưa về.

Các đồng chí ở Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn trực tiếp làm còn tôi chứng kiến từ lúc đào nhát cuốc đầu tiên cho tới khi đào lên đưa đi, tôi không rời mắt. Tôi đảm bảo tất cả những di vật đưa về là đúng phần "thủ cấp" của liệt sĩ Phùng Chí Kiên”, ông Huy Văn nói.

‘Chúng tôi biết ơn nhà ngoại cảm’

Cũng trong buổi hội thảo, Đại tá Nguyễn Huy Toàn (Nghiên cứu tư tưởng Văn hóa Quân sự) xúc động bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhà ngoại cảm chân chính đã, đang tìm hài cốt, mộ liệt sĩ.

Chúng tôi còn bao nhiêu bạn bè nằm rải rác ở các mặt trận, mà các cụ dạy rằng sống vì mồ vì mả không ai vì cả bát cơm. Cho nên những người mẹ, người chị vẫn đau đáu để muốn tìm xương cốt của người thân mình.

Đối với những người lính từ Bắc vào Nam, những người còn sống và những người đã nằm xuống rất biết ơn những nhà ngoại cảm, những nhà ngoại cảm đã đem niềm vui, sự mong chờ đến cho các gia đình liệt sĩ.

Chính vì thế, với những nhà ngoại cảm chân chính như Phan Thị Bích Hằng, những người lính chúng tôi luôn tôn trọng vì tin tưởng khả năng của các vị. Các nhà ngoại cảm chân chính hãy cứ yên tâm đi tìm anh em của chúng tôi đang nằm ở các chiến trường trở về với gia đình, quê hương. Chúng tôi không lẫn lộn giữa những người ngoại cảm chân chính và không chân chính”.